Thứ Ba, 19 tháng 12, 2017

Viêm tai giữa xung huyết và biện pháp chữa viêm tai giữa

Viêm tai giữa xung huyết là một trong những phân đoạn của viêm tai giữa cấp tính. Là bệnh it khi được phát hiện do các biểu hiện viêm tai giữa xung huyết đơn giản và bị che bởi những triệu chứng đường hô hấp trên.

Viêm tai giữa cấp tính có nhiều loại: Viêm tai giữa cấp tính xuất tiết dịch thấm, Viêm tai giữa cấp tính xung huyết, Viêm tai giữa cấp tính có mủ. Bệnh viêm tai giữa xung huyết còn gọi là viêm tai giữa cấp tính xuất tiết dịch rỉ, cùng loại viêm tai gữa cấp tính không có mủ.
Viêm tai giữa xung huyết

Nguyên nhân viêm tai giữa xung huyết

Do viêm vòm mũi họng, bệnh hay gặp ở bé em vì viêm mũi, viêm amidan, viêm họng lan vào vòi nhĩ và làm tắc vòi gây ra xuất tiết hòm nhĩ và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, vi khuẩn có độc tố thấp nên ít đưa đến viêm mủ.

triệu chứng của viêm tai giữa xung huyết

+ những biểu hiện viêm tai giữa cơ năng:
- Đau tai, thỉnh thoảng đau nhói trong ít phút, đau sâu trong ống tai, đau lan xuống hàm dưới.
-Ù tai, giảm thính lực thường không có hoặc có rất ít không làm cho bệnh nhân lưu ý.
+ biểu hiện thực thể:
-Màng nhĩ hồng hơn thông thường, màng nhĩ lõm, trong hòm nhĩ có ít dịch….
Bệnh viêm tai giữa xung huyết diễn biến trong giai đoạn ngắn, đặc thù khi trẻ bị viêm mũi, viêm amidan thì tình trạng đau xảy ra trở lại. Một vài trường hợp bệnh có thể chuyển thành viêm tai giữa cấp tính có mủ.

Điều trị viêm tai giữa xung huyết

Viêm tai giữa xung huyết là một trong số những phân loại thường gặp của viêm tai giữa cấp tính do đó việc chữa trị cần hết sức chú ý và thực hiện theo những chỉ định của bác sĩ.
+ Tại mũi: bác sĩ sẽ cho trẻ thuốc chống xung huyết, co mạch, giảm sưng tấy và thuốc nhỏ mũi .
uống thuốc giảm đau và kháng viêm
+ Tại tai: dùng thuốc giảm ngay đau và kháng viêm tại chỗ.
y bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ thực hiện điều trị nguyên nhân gây ra bệnh như: viêm mũi, viêm xoang bằng nhỏ mũi, khí dung mũi xoang, thông vòi nhĩ (nếu có tình trạng tắc vòi) hoặc chỉ định nạo amidan, phẫu thuật điều chỉnh hình vách ngăn, cắt cuốn mũi dưới quá phát,… phụ thuộc vào tình
-Điều trị toàn thân
y bác sĩ chuyên khoa sẽ kê thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt hoặc tiêm dựa vào các kết quả nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa cấp tính. Áp dụng thuốc chống viêm với liều tùy thuộc vào cân nặng hoặc thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, thầy thuốc sẽ áp dụng những loại thuốc thích hợp với tình hình bệnh lý.
Để điều trị viêm tai giữa xung huyết hiệu quả, bệnh nhân cần làm theo đúng phác đồ điều trị của thầy thuốc chuyên khoa. Cùng lúc, người bệnh cần theo dõi diễn biến của bệnh để có hướng xử lý thích hợp.
Load disqus comments

0 nhận xét