Thứ Năm, 14 tháng 12, 2017

Nguyên nhân và triệu chứng viêm amidan ở trẻ

Bé là đối tượng rất dễ bị mắc các bệnh hô hấp nếu không được phục vụ và bảo vệ. Viêm amidan là bệnh xảy ra nhiều ở bé do vậy những mẹ nên nắm chắc nguyên nhân và dấu hiệu viêm amidan để phát hiện và điều trị bệnh cho bé.

Nguyên nhân amidan ở bé

Phần lớn bé bị bệnh là do những loại vi rurus, vi khuẩn gây nên, đây là nguyên nhân viêm amidan chính ở bé.
Vi khuẩn, virus là nguyên nhân gây ra bệnh
Một vài bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường hô hấp sởi, ho gà, cúm,…, các khuẩn này tấn công lại amidan dẫn đến làm viêm. Theo kết quả nghiên cứu, ước tính có trong khoảng từ 15 – 30% các ca mắc bệnh viêm amidan là do vi khuẩn (trong đó, nhiều nhất là liên cầu khuẩn, liên cầu tan huyết nhóm A. Điển hình có virus Eppstein-Barr không chỉ dẫn tới viêm amidan mà còn có thể gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân.
Ngoài ra một vài nhân tố khác trẻ tiếp xúc với những tác nhân từ môi trường bị ô nhiễm hóa chất, hít phải khói thuốc, chất độc hại khiến bé cũng có nguy cơ mắc viêm amidan nhiều hơn.

Những triệu chứng viêm amidan ở trẻ

Biểu hiện đầu tiên khi trẻ bị viêm amidan là cảm giác khó nuốt, đau trong họng, kèm theo các biểu hiện toàn thân ớn lạnh và có những dấu hiệu sốt, có thể sốt cao tùy từng trẻ.Tình trạng đau viêm kéo dài và thường khiến bé bị lạc giọng, khó nói.
Bệnh viêm amidan ở bé
Trường hợp bé bị viêm họng do nhiễm virus coxsackie thì ở vùng vòm họng của bé sẽ diễn ra những mụn phỏng. Nếu các mụt phỏng này không được điều trị kịp thời có thể sẽ vỡ ra, gây lở loét khiến họng của trẻ bị đau và rát.Nếu trẻ bị viêm amidan do nhiễm khuẩn liên cầu thì vùng amidan thường sưng to và bị bao phủ bằng bởi các chấm trắng.
Hơn thế nữa, nhiều bé bị viêm amidan mãn tính thường có dấu hiệu ngáy khi ngủ, thở bằng miệng. Khi nói trẻ thường phát âm bằng mũi hoặc khó khăn khi phát âm.

Vậy khi trẻ bị viêm amidan nên làm gì ?

Khi trẻ nhà bạn bị viêm nhiễm amidan, những mẹ nên khám họng của bé xem amidan có bị sưng không, có nổi mụn trắng hay không hay bé nhà bạn chỉ bị viêm amidan thông thường.
Khi trẻ bị viêm amidan mẹ nên cho bé uống nhiều nước để bài tiết tốt cơ thể và nhanh chóng hạ cơn sốt nếu trẻ bị sốt.
Trẻ bị nhiễm amidan thường đau rát họng, khó nuốt vì vậy mẹ đường ép bé ăn uống quá nhiều, chọn lựa những đồ ăn dễ nuốt như cháo lỏng hoặc sữa cho trẻ uống. Mẹ có thể cho bé đi kiểm tra, nếu phát hiện ra các triệu chứng viêm amidan để có cách điều trị kịp thời.
Load disqus comments

0 nhận xét