Thứ Sáu, 18 tháng 8, 2017

Những biến chứng nguy hiểm sau cắt amidan

Trong quá trình phẫu thuật cắt amidan cũng như việc điều trị phục hồi nếu không cẩn thận có thể khiến chúng ta gặp phải một số biến chứng hết sức nguy hiểm.

Amidan được biết đến như một tế bào lympho, có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh cho cơ thể qua đường mũi họng, đây cũng là một nơi để sản sinh ra các loại kháng thể cần thiết cho hệ miễn dịch.
Cắt amidan là giải pháp chữa amidan

Viêm Amidan là tình trạng amidan bị tấn công bởi các loại virus, vi khuẩn hay các chất độc hại gây nên tình trạng viêm nhiễm quanh vùng amidan. Phẫu thuật cắt amidan là một biện pháp đặc hiệu giúp trị dứt điểm viêm amidan, tuy nhiên việc áp dụng phương pháp cắt amidan có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số những biến chứng có thể xảy ra nếu không được chú trọng điều trị sau quá trinh phẫu thuật cắt amidan.


Những biến chứng nguy hiểm sau khi cắt amidan:

Sau khi cắt amidan, có thể bạn sẽ bị xuất huyết, và cũng có thể gây tử vong( nhưng đây là trường hợp hi hữu chiếm tỉ lệ 1/400000 người). Nguyên nhân chủ yếu gây ra là việc cắt amidan không đúng kĩ thuật và vấn đề chăm sóc và phục hồi sau khi cắt amidan không đúng cách.
Tình trạng xuất xuyết trong quá trình phẫu thuật và sau quá trình phẫu thuật( diễn biến từ thứ 1 – 10 ngày đầu sau khi cắt amidan).
Ngoài ra sau quá trình cắt amidan sẽ có một số các biểu hiện và biến chứng như: Đau họng, viêm họng nặng sau khi cắt amidan gây sốt và đau tai. Sút cân, bỏ ăn uống, mất nước vì đau, nhiễm trùng tại chỗ gây sốt, phù nề lưỡi gà và tụ máu gây tắc nghẽn đường thở sau khi phẫu thuật, chấn thương các mô họng tại chỗ, một phần của amidan bị sót lại do không cắt hết, bệnh nhân có thể bị thay đổi tiếng nói nếu amiđan lớn, chấn thương tâm lý, hoảng sở hoặc trầm cảm sau khi cắt.
Cần cẩn thận sau khi cắt amidan

Cách đề phòng biến chứng sau khi cắt amidan:

Sau quá trình cắt amidan, người bệnh tuyệt đối không dược vận động mạnh hay làm bất cứ việc gì gây ảnh hưởng tới vòng họng để tránh gây tình trạng tổn thương, chảy máu. Sau thời gian phẫu thuật, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra. Nếu như có bất cứ một biểu hiện gì cần đưa bệnh nhân đến ngay phòng khám để được điều trị kịp thời.
Tuyệt đối trong vòng 10 ngày sau khi phẫu thuật không được sử dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá hay các thực phẩm cứng, cay…để tránh gây ảnh hưởng đến vòng họng, giữ ấm cho cơ thể và đặc biệt là vùng họng để cổ họng có thời gian được phục hồi.
Hãy luôn chú ý đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của bạn đặc biệt là trong và sau quá trình điều trị cắt viêm amidan, để tránh những biến cố xấu không mong muốn có thể xảy ra. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Xem Thêm:


Load disqus comments

0 nhận xét