Thứ Tư, 10 tháng 5, 2017

Những dấu hiệu bệnh viêm phế quản mãn tính và cách chữa trị dấu hiệu bệnh

Viêm phế quản xảy ra rất nhiều trong vài tháng trong 1 năm do rất nhiều nguyên nhân gây nên làm suy yếu và kích ứng phế quản gây nên bệnh viêm phế quản mãn tính. Chúng ta cùng tìm hiểu những triệu chứng bệnh và cách chữa trị các triệu chứng này.

Các dấu hiệu bệnh viêm phế quản mãn tính

Các dấu hiệu bệnh thay đổi tùy theo từng giai đoạn và những dạng viêm phế quản khi người bệnh mắc.

Bệnh viêm phế quản mãn tính dạng không tắc nghẽn

Bệnh có thể hiện đầu tiên là ho, ho ngắt quãng thường lâu ngày kèm theo đờm xuất hiện vào những buổi sớm sau đó rất dễ bị ho khi hít cần những chất kích ứng và ho lâu ngày về sau. Đàm lúc đầu nhầy khi có hiện tượng bội nhiễm thấy mủ và số lượng tăng lên, có thể lâu ngày đến 6 tháng. Có thể xuất hiện khó thở, khi kém vận động hoặc tăng HbCO trong máu do hút thuốc lá quá nhiều.

Ho khạc đờm, khó thở ở bệnh nhân

Viêm phế quản mãn tính tắc nghẽn dạng hen

Ngoài ho và khạc ra đờm người bệnh còn xuất hiện chứng khó thở. Khó thở xuấ hiện từng cơn chủ yếu do tiếp xúc với những chất kích thích, sau nhiễm trùng, quá sức vận động, nhiễm lạnh...Khi khám thấy ran rít, ngáy khi thở ra, đôi khi có ran ẩm và mất khi ho.

Viêm phế quản mãn tính tắc nghẽn dạng khí phế thủng

Hiện tượng khó thở khi gắng sức hay vận động nặng là dấu hiệu điển hình nhất. Hiện tượng ho khạc ra đờm ở giai doạn này mất dần. Khi khám thực tiễn thấy lồng ngực phình to, thở ra kéo dài, rì rào phế nang giảm và có đôi khi mất.

Xét nghiệm bệnh viêm phế quản mãn tính

Việc chuẩn đoán bệnh phải loại trừ các bệnh gây ho và đờm như hen phế quản, dãn phế quản hay ung thư phế quản, trào ngược dạ dầy, thực quản.
người bệnh có ho và hiện tượng khạc ra đờm kéo dài ít nhất 3 tháng trở đi mỗi năm và xuất hiện ít nhất trong hai năm liên tiếp.
X quang phổi không thấy hiện tượng tổn thương của các bệnh lí khác. Khi nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dầy thấy bình thường và kết quả đo chức năng phổi là bình thường không có vấn đề gì.

Cách điều trị viêm phế quản mãn tính

Việc sử dụng kháng sinh phải cân nhắc trong việc chữa trị viêm phế quản mãn tính, chỉ dùng khi xuất hiện các đợt cấp có dấu hiệu mắc nhiễm trùng như sốt, đàm tăng nhiều, đổi màu. những loại kháng sinh ban đầu dùng đối với nhóm vi khuẩn hay gặp như Amoxicilline, Erythromycine ,nếu không hiệu quả thì chuyển qua Cephalosporin thế hệ hai hoặc Fluoroquinolone.

Sử dụng thuốc giãn phế quản

Điều trị các triệu chứng bệnh sử dụng những loại thuốc dãn phế quản, chỉ dùng Corticoide trong những đợt cấp. Oxy trị liệu khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng suy hô hấp và phối hợp với vật lí chữa liệu.

Ngoài việc dùng các loại thuốc tây y ra có thể sử dụng những bài thuốc đông y từ thảo dược để điều trị hiệu quả bệnh viêm phế quản mãn tính.

Nói chung việc chữa trị bệnh chỉ là phương án sau cùng khi xuất hiện các dấu hiệu xấu xảy ra. Bệnh nhân phải phòng giảm thiểu bệnh và có ý thức trị bệnh khi bệnh ở giai đoạn đầu là tốt nhất. Tạo cho mình môi trường sống làm việc lành mạnh khoa học, tiêm vacxin đầy đủ hàng năm.


Load disqus comments

0 nhận xét